Rộn ràng hoa giấy Thanh Tiên

(NLĐO)-Làng hoa giấy Thanh Tiên với hơn 300 năm rộn ràng khi Tết đến Xuân về. Nghề làm hoa giấy Thanh Tiên xuất phát từ tín ngưỡng dân gian. Tục xưa, hoa giấy được trang trọng tôn trí ở những nơi như trang Ông, trang Bà, Am cảnh và ông táo.

Những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, làng Thanh Tiên thuộc xã Phú Mậu, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế nhộn nhịp. Ngôi làng nằm dọc theo bờ Nam hạ lưu sông Hương gần ngã ba Sình từ hơn 300 năm nay đã nổi tiếng với nghề làm hoa giấy thờ cúng, đặc biệt là hoa sen.

Người dân tỉ mẩn với từng bông hoa giấy

Hoa giấy vượt sông đi khắp nẻo

Hàng năm cứ mỗi độ tết đến xuân về, rất dễ bắt gặp những chông hoa giấy rực rỡ sắc màu được bày bán ở chợ làng quê và các chợ nơi phố thị. Hoa giấy cũng khoe sắc, tô điểm thêm cho mùa xuân xứ Huế, trên bàn thờ ngày Tết luôn có một cây hoa giấy với nhiều màu sắc.

Nghề làm hoa giấy Thanh Tiên xuất phát từ tín ngưỡng dân gian. Tục xưa, hoa giấy được trang trọng tôn trí ở những nơi như trang Ông, trang Bà, Am cảnh và ông táo. Hàng năm thay thế một lần vào Tết Nguyên đán, hoa mới được thay thế, hoa cũ hạ xuống và đốt đi gọi là "Tẩu". Cứ như thế, hoa giấy Thanh Tiên từ bao đời nay đã trở thành một nét văn hóa trong tín ngưỡng dân gian của người dân xứ Huế và đã lan tỏa ra các tỉnh lân cận như Quảng Trị, Đà Nẵng cũng như những nơi có người Huế cư ngụ mỗi khi tết đến, xuân về.

Những người dân làng Thanh Tiên đưa hoa đi bán

Những người dân làng Thanh Tiên đưa hoa đi bán