Làng hoa xứ Huế lưu truyền mãi

Nguồn gốc của làng Hoa giấy Thanh Tiên

Xứ Huế được xem như là cái nôi của lịch sử. Nơi lưu giữ nhiều nét đẹp vĩnh hàng từ đời này sang đời khác. Đặc biệt, có rất nhiều làng nghề lưu truyền các tuyệt kỹ tạo ra nhiều sản phẩm đẹp. Trong đó phải kể đến làng hoa giấy Thanh Tiên, một ngôi làng chuyên tạo ra hoa giấy Thanh Tiên Huế. Để bạn có thể biết thêm nhiều hơn về làng nghề này. 

Nguồn gốc của làng giấy Thanh Tiên

Làng hoa giấy Thanh Tiên nằm nagy ở xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, chỉ cách trung tâm thành phố 10km. Trước đây ngôi làng có cái tên khác là Tân Lãn hay Tân Lạn. Nhờ sự sáng tạo của bậc cha ông tạo nên những loại hoa giấy, dần dà ngôi làng được đổi tên thành làng Thanh Tiên.

Ở Huế, chịu thời tiết khắc nghiệt như mùa mưa tầm tã hay mùa nắng đầy ảnh hưởng của gió Lào. Vì thế mà đến các dịp lễ, tết việc sử dụng hoa tươi thờ cúng lâu ngày là không được. Xuất phát điểm từ đó, những người dân làng đã sáng tạo ra loài hoa giấy để thờ cúng gia tiên. Bởi có thể giữ gìn được lâu, hơn thế nữa hoa còn được trang trí nhiều màu sắc vô cùng bắt mắt. Dần dà, loại hoa này được dân làng ưa thích và luôn sử dụng để thờ cúng. Sau đó, làng nghề càng ngày phát triển và là nơi chuyên làm hoa giấy Thanh Tiên Huế. Nơi đây nổi tiếng khắp cả xứ Huế và lan toả hơn nhiều tỉnh thành vào các dịp lễ tết.

Cũng tùng có một thời kỳ công thức bí truyền để chế tác ra loại hoa giấy chất lượng đã bị thất truyền. Cho nên đó là đoạn thời gian hoa giấy chỉ được sử dụng cho cung đình, quan tước quý tộc. Sau này, dân làng đã nghiên cứu và khôi phục lại công thức để tạo ra hoa giấy cực kỳ chất lượng.

Làng hoa giấy Thanh Tiên - Nơi lưu giữ nghề làm hoa giấy nổi tiếng xứ Huế

Làng hoa giấy Thanh Tiên luôn lưu giữ bí quyết làm hoa giấy truyền thống cổ xưa nhất. Đặc biệt, có nhiều thủ thuật để tạo ra bông lùng, bông bụp... là loai hoa quen thuộc để đặt lên bàn thờ xứ Huế ngày xưa.

Với khối óc sáng tạo, đầy nghệ thuật và đôi bàn tay khéo léo. Người dân làng nghề làm hoa Thanh Tiên đã tạo ra rất nhiều tác phẩm hoa đẹp. Chẳng hạn như bìm bìm, hoa cúc kép, hoa tường vi, hoa cúc đơn, hoa quỳ, hoa sen... được xem như một tác phẩm nghệ thuật. Các loài hoa được làm ra vào những lúc nông nhàn, và được sử dụng để thờ Ông Bà, lễ cúng Trang Sư...

Thông thường, các loại hoa được sử dụng nhiều nhất vào mùa tết. Hoa sen thì được dùng để trang trí quanh năm. Như hoa ngũ sắc thì sẽ được người dân sử dụng từ tháng 10. Để vừa cúng bàn thờ, vừa dùng hoa đi thắp hương chùa chiền... Ngoài ra, hoa ngũ sắc còn được sử dụng nhiều trong các quán cà phê, nhà sách hay thậm chí nhà riêng... để trang trí. Đây chính là nét đẹp mới mẻ của hoa giấy Thanh Tiên khi được sử dụng với nhiều mục đích.

Tạo ra những sản phẩm là cả một quá trình.

Làng hoa giấy Thanh Tiên từ già đến trẻ đều lưu giữ nét đẹp truyền thống với bí truyền làm hoa giấy cực phẩm. Nhưng để tạo ra các bông hoa giấy xinh đẹp, nghệ thuật không phải là đơn giản. Mà còn là cả quá trình hoàn toàn sản xuất bằng thủ công. Trước khi đến công đoạn làm hoa, thì việc chuẩn bị nguyên liệu là phải lựa chjn kỹ càng nhất và mất rất nhiều tháng. Trong đó, tre chính là vật liệunđược sử dụng quan trọng nhất. Tre loại lồ ô dẻo dai, sẽ đực vót nhỏ phơi khai. Giấy màu thì được cắt thành hình hoa, sau đó đực dán hồ thành hình. ghép nhuỵ và ghép tạo hình để hìnht hành một bông hoa.

Điều đặc biệt nhất khi sản xuất ra hoa giấy đó là các nghệ nhân làng hoa giấy Thanh Tiên chỉ sử dụng các màu nhuộm từ lá cây. Được chế tác ra theo công thức gia truyền. Mỗi một sản phẩm đều sẽ trải qua nhiều công đoạn, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo của bàn tay nghệ nhân. Mỗi ngày, mỗi người tại làng nghề hoa giấy Thanh Tiên đều làm ra được từ 15 đến 20 bông. Nhiều loài hoa được yêu thích nhất đối với khách hàng thường là hồng, cúc, lan, hoa huệ, bông bụp, hoa mai, hoa đồng tiền... Đặc biệt, hoa sen chính là sản phẩm được chọn nhiều nhất. Với nét đẹp tinh tế, thanh lịch, hơn nữa chỉ có khoảng 10 hộ tại làng nghề làm ra được loại hoa này.

Lời kết

Làng hoa giấy Thanh Tiên tạo ra không chỉ là những sản phẩm hoa chất lượng cao. Mà đó còn là cả quá trình gìn giữ. Lưu lại những công thức bí truyền từ thời ông cha để lại. Tạo nên những tác phẩm và sử dụng rộng rãi cho nhiều mục đích, trong đó được sử dụng nhiều nhất chính là để thờ cúng. Hy vọng rằng càng có nhiều biết đến về làng hoa này. Để làng hoa không bao giờ phai nhạt trong tâm trí người dân. Để mỗi tết xuân về, ta có thêm những bình hoa cực đẹp trang trí bàn thờ, sủ dụng lâu dài.

Theo:  laque.vn